UBND TP.HCM thông tin cho biết thành phố đã đề xuất chính sách “thẻ xanh vaccine”, một số nhóm chuyên gia đang nghiên cứu vấn đề này.
Thông tin từ báo VnExpress, vào chiều ngày 7/9, Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và tổ công tác đặc biệt của Chính phủ. Tại cuộc họp, có rất nhiều vấn đề được đưa ra, đặc biệt là chính sách “thẻ xanh vaccine”.
Tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con tại TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)
Tại buổi họp, ông Phan Văn Mãi cho biết các hoạt động kinh tế, công sở, dịch vụ, vận tải,… có thể sẽ được mở lại sau ngày 15/9 nếu đáp ứng được những điều kiện an toàn về phòng dịch. Ông nhấn mạnh, một trong những điều kiện an toàn đó là toàn bộ bà con đủ tiêu chuẩn phải được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trước quan điểm này, người đứng đầu TP.HCM cũng hi vọng Bộ Y tế cấp thêm vaccine để đẩy mạnh việc tiêm đủ 2 mũi cho bà con trên địa bàn.
Trong cuộc họp sáng cùng ngày, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh về vấn đề bao phủ vaccine. Theo đó, chính sách “thẻ xanh vaccine” đang được nghiên cứu. Trong thời điểm này, thành phố cần sớm phủ vaccine mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế. Những cá nhân được tiêm từ 1 đến 2 mũi thì mới có thể nới lỏng giãn cách xã hội.
Công tác kiểm soát lưu lượng tham gia giao thông trong những ngày giãn cách xã hội ở TP.HCM. (Ảnh: VnExpress)
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, từ nay đến ngày 15/9, thành phố cần ít nhất 2 triệu liều vaccine để đẩy mạnh công tác tiêm chủng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Toàn bộ bà con sinh sống trên địa bàn thành phố, không phân biệt lĩnh vực nghề nghiệp hay tạm trú, thường trú,… đều được tiêm chủng.
Trường hợp F0 khỏi bệnh đang thuộc nhóm hoãn tiêm trong vòng 6 tháng tới, vì vậy, thành phố xếp những người này vào diện đã tiếp cận 2 mũi vaccine để tham gia các hoạt động. Ông Dương Anh Đức cũng đề nghị Sở Y tế thiết kế lại giấy ra viện, nhằm đảm bảo tính hệ thống, dễ nhận diện hoặc cập nhật trong kho lưu trữ quốc gia.
Một cụ ông vui mừng khi chuẩn bị được tiêm mũi vaccine ngừa bệnh dịch thứ hai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine ngừa Covid-19, hiện nay, có rất nhiều người tiêm mũi 1 là Moderna hoặc Pfizer đã đến hạn nhưng chưa hoàn tất mũi 2. Trước tình huống này, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM giải thích hướng giải quyết với báo Tuổi Trẻ.
Cụ thể, theo ông Nam, lượng vaccine hiện nay khá hạn chế, đặc biệt là Pfizer và Moderna. Một số khu vực trên địa bàn thành phố đã tiêm mũi 2 những loại vaccine phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất cho người tiêm mũi 1 (ví dụ mũi 1 là Moderna thì mũi 2 tiêm Pfizer). Điển hình, vào ngày 6/9, tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (phường 8, quận 11), nhiều bà con lớn tuổi tiêm mũi 1 là Moderna đã đến tiêm mũi 2 Pfizer. Điều quan trọng là việc tiêm trộn vaccine đều được thông qua sự đồng ý của người tiêm, nhân viên y tế không tự ý quyết định.
Chia sẻ về vấn đề này, một chuyên gia lĩnh vực y tế công cộng tại TP.HCM cho biết, qua kinh nghiệm ở một số quốc gia như Canada nhận thấy tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer là an toàn. Đồng thời, đây cũng là 2 loại vaccine được Mỹ sản xuất, dựa trên cơ chế công nghệ vaccine mã di truyền.
Moderna và Pfizer đều là 2 sản phẩm vaccine được sản xuất tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Báo Vietnamnet đưa tin, tính đến sáng ngày 8/9, TP.HCM có tổng 265.846 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công nhận. Tổng kết đến chiều ngày 7/9, TP.HCM đã tiêm mũi 1 cho hơn 6,1 triệu người (chiếm 85,2% trên tổng số 7,2 triệu người trên 18 tuổi) và gần 600.000 người tiêm đủ 2 mũi (chiếm 8,2%). Hiện tại, địa phương vẫn đang hướng tới mục tiêu bao phủ vaccine mũi 1 cho toàn bộ bà con trên 18 tuổi và hoàn thành mũi 2 cho người đến thời hạn.
Ảnh minh họa
Tình hình dịch tại TP.HCM vẫn đang diễn biến khá phức tạp, tạo ra ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con. Mong rằng trong thời gian tới, chính sách “thẻ xanh vaccine” sẽ đủ điều kiện để triển khai, giúp mọi người an tâm trở lại cuộc sống bình thường.
Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-nghien-cuu-trien-khai-the-xanh-vaccine-khoi-phuc-lai-kinh-te-275890.html